≡ Menu

Tỷ phú Thái mua Metro Việt Nam “thân thiết” với Trung Quốc?

ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc – Đối với Trung Quốc, ông Dhanin Chearavanont dường như chỉ là một người nước ngoài trên hộ chiếu mà thôi…

Theo tờ Wall Street Journal, ông Dhanin Chearavanont, tỷ phú Thái Lan gây xôn xao khi mua Metro Việt Nam mới đây, là một người gốc Trung Quốc. ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc

Theo tờ báo này, ông Dhanin đã có mối quan hệ mật thiết trong kinh doanh với Trung Quốc từ những năm 1970.

Năm ngoái, tỷ phú này chi 9,4 tỷ USD để thâu tóm cổ phần 15,57% trong công ty bảo hiểm bất động sản và thương vong lớn nhất của Trung Quốc là Ping An Insurance từ ngân hàng Anh HSBC. Thương vụ được thực hiện thông qua công ty Chaoren Pokphand của Dhanin. ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc

tỷ phú Thái Lan gây xôn xao khi mua Metro Việt Nam mới đây, là một người gốc Trung Quốc.

tỷ phú Thái Lan gây xôn xao khi mua Metro Việt Nam mới đây, là một người gốc Trung Quốc.

Thậm chí, khi thực hiện thương vụ trên, Dhanin còn dùng một khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, một ngân hàng quốc doanh của nước này.

Gần đây hơn, vào tháng 6 vừa rồi, nhà mạng China Mobile của Trung Quốc rót khoản vốn đầu tư 882 triệu USD vào nhà mạng viễn thông Thái Lan True Corp. do Dhanin nắm quyền kiểm soát.

Lý giải về những thương vụ “khủng” giữa Dhanin với đối tác Trung Quốc, tờ Wall Street Journal cho biết, nguyên nhân có thể nằm ở việc tỷ phú này là người gốc Trung Quốc. Đối với Trung Quốc, ông Dhanin dường như chỉ là một người nước ngoài trên hộ chiếu mà thôi. ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc

Từ khóa liên quan: ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc, hinh anh ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc, tin tuc ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc, vi sao ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc, su that ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc

Theo báo trên, cha và chú của Dhanin là Ek Chor và Siew Whooy là những người nhập cư từ Quảng Đông, một tỉnh miền Nam của Trung Quốc, vào Thái Lan từ năm 1921. Sau đó, hai người này đã mở một cửa hiệu bán hạt giống nhỏ ở Bangkok.

Tạp chí Forbes xếp hạng Dhanin là người giàu nhất Thái Lan, với mức tài sản ròng của cá nhân và gia đình ông ước tính ở mức khoảng 9 tỷ USD.

Dhanin, tỷ phú 73 tuổi “phất” lên nhờ kinh doanh thịt gà đông lạnh, từng khoe rằng, ông quen biết “hơn một nửa” số ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, Dhanin có tên là Xie Guomin. Tại một sự kiện diễn ra ở Bangkok với sự hiện diện của cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Dhanin là 1 trong số 1.000 người tham dự, nhưng khi chụp ảnh, ông là một trong những người đứng ngay gần bên Ôn Gia Bảo. ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc

Một thông tin đáng chú ý khác là, Dhanin chính là nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên ở Trung Quốc sau khi nước này mở cửa kinh tế vào năm 1978, đồng thời nắm giữ giấy phép đầu tư nước ngoài số 001 tại Thẩm Quyến. Công ty Chaoren Pokphand của ông hiện chiếm hơn 1/4 xuất khẩu thịt gà của Trung Quốc.

Tuy vậy, công việc làm ăn của Dhanin với Trung Quốc không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Vào tháng 12 năm ngoái, chuỗi cửa hiệu thực phẩm Wumart Stores của Trung Quốc hủy kế hoạch mua lại chuỗi cửa hiệu C.P. Lotus của Dhanin ở nước này. Ngoài ra, một liên doanh của Chaoren Pokphand với hãng ôtô hàng đầu Trung Quốc SAIC Motor nhằm sản xuất xe ở Thái Lan đã bị gián đoạn hoạt động trong bối cảnh thị trường giảm tốc. ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc

Chủ tịch Tập đoàn Metro (Đức) cho biết hãng vừa chính thức ký thỏa thuận với Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của tỷ phú người Thái Lan Chearavanont về việc chuyển nhượng kinh doanh bán buôn 19 trung tâm Metro tại Việt Nam. Tổng giá trị của thương vụ là 879 triệu USD (khoảng 18.459 tỷ đồng) và dự kiến sẽ được hoàn tất đầu năm 2015.

Ông Olaf Koch, Chủ tịch Tập đoàn Metro cho biết: “Chúng tôi cùng Tập đoàn BJC cùng bàn thảo về nhượng quyền các hoạt động bán buôn của hệ thống Metro tại Việt Nam. Sau quá trình xem xét và đánh giá. Chúng tôi quyết định chuyển nhượng Metro Việt Nam cho BJC. Hy vọng sự kiện sẽ mang đến giá trị lâu dài cho các bên tham gia”.

 Metro nhượng quyền cho BJC trong bối cảnh thua lỗ nhiều năm do phải tập trung mở rộng đầu tư các trung tâm bé buôn. Trong suốt hơn 12 năm hoạt từ 2002 đến 2014, Metro liên tục báo lỗ ngoại trừ năm 2010 DN này công khai khoảng lãi 116 tỷ đồng.

 Hiện, Metro cùng với Big C (Pháp) đang là hai nhà phân phối bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Hiện Metro Cash&Carry Việt Nam có 19 trung tâm trên cả nước với 3.600 nhân viên. Trong tài khóa 2012-2013, doanh thu hoạt động của công ty tại Việt Nam đạt 692 triệu USD (14.500 tỷ đồng).

 Metro hiện có mặt ở 28 quốc gia Âu lẫn Á với khoảng 750 trung tâm mua sắm và chủ yếu kinh doanh mảng bán buôn. Năm tài chính 2012 – 2013, doanh thu toàn cầu của Metro đạt 88,5 tỷ USD và trở thành hãng bán buôn lớn nhất nhì thế giới về số lượng cửa hàng (2.200) cũng như số nhân viên (250.000).

 Chủ mới của Metro không ai khác chính là Tập đoàn phân phối bán lẻ Berli Jucker của tỷ phú người Thái gốc Hoa Dhanin Chearavanont. Đây là Tập đoàn đã theo đuổi thương vụ mua bán với Metro suốt 1 năm vừa qua kể từ khi có thông tin Metro tìm đối tác sang nhượng quyền bán buôn tại Việt Nam.

 Hiện, Tập đoàn BJC có giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán nước này là khoảng 88 tỷ Baht (khoảng 2,8 tỷ USD). Tỷ phú Thái Lan Dhanin Chearavanont vốn phất lên nhờ hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi và hiện BJC đang kinh doanh 5 chuỗi cung ứng chính gồm bao bì, tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, bán lẻ và chuỗi cung ứng khác tại Thái lan và 5 quốc gia Asean khác.

Từ khóa liên quan: ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc, hinh anh ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc, tin tuc ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc, vi sao ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc, su that ty phu thai mua metro than thiet voi trung quoc

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »