≡ Menu

Vì sao bầu Kiên bị bắt

Vì sao bầu Kiên bị bắt? Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, quyết định kể trên căn cứ vào đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Vì sao bầu kiên bị bắt? Việc bắt ông Kiên chỉ liên quan đến vi phạm của ba công ty có đơn tố cáo, gồm Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B; Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẳng định ông Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng ACB.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng khẳng định quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố, bắt tạm giam bị can là hoạt động bình thường của Cơ quan điều tra.

Vì sao bầu Kiên bị bắt?

Vì sao bầu Kiên bị bắt?

Vì sao bầu kiên bị bắt ?Trả lời chất vấn trước Thường vụ Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, ông Kiên bị bắt tạm giam do 3 công ty con do ông Kiên làm Chủ tịch kinh doanh trái pháp luật.

Ông Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB và Hội đồng này do ACB tự lập ra. Do vậy ông Kiên không có liên quan gì đến ACB nữa.

Tuy nhiên để tránh rủi ro do thông tin bắt ông Kiên gây ra, Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị để hỗ trợ ACB nếu có những động thái xấu.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964 tại Hà Nội, đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội. ông Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, ngụ Q.Gia Lâm, tạm trú Q.Tây Hồ, TP. Hà Nội) – người nổi tiếng trong làng tài chính và thể thao Việt Nam, với cái tên bầu Kiên.

Vì sao bầu kiên bị bắt? Theo đó, sáng 29/5 tại phiên tòa xét xử bầu Kiên , ông Kiên cho rằng : 

“Lý do tôi bị bắt không đơn giản. Tôi hiểu rất rõ vì sao tôi bị bắt. Tôi khẳng định tôi không làm điều gì trái pháp luật, nếu VKS đưa ra được bằng chứng, tôi nhận tội ngay lập tức, nhưng nếu không đưa ra được thì không được kết tội tôi!”

Tiếp sau phần tự bào chữa cho tội danh lừa đảo, bị cáo Nguyễn Đức Kiên chuyển sang phần tự bào chữa tội cố ý làm trái. 

Bầu Kiên nói: việc mua cổ phần tại ACB, là cổ đông 3,3%, cả gia đình là 9% tôi không có quyền hạn nào khác so với cổ đông khác. Ở ACB cổ phiếu khá tập trung, ngoài tôi ra còn một gia đình khác chiếm tỷ lệ nhiều hơn một chút và 30% là của cổ đông nước ngoài. Với cơ cấu như vậy tôi không thể lũng đoạn ACB hoặc chi phối, chỉ đạo hoạt động ACB. Vì sao bầu kiên bị bắt ?

Tôi không có văn bản nào chỉ đạo mua cổ phần ACB. Tôi khẳng định với HĐXX tôi không chỉ đạo ai, nội dung nào trong việc mua cổ phần ACB. Việc mua là do quyết định của cá nhân tôi với tư cách Chủ tịch Công ty ACI, là quyết định đầu tư, tôi nắm cổ phần chi phối, tôi quyết định việc này và giao cho nhân viên làm việc này.

Vì sao bầu kiên bị bắt ? Khi ký hợp đồng giữa ACBS và ACI, ACI Hà Nội, tôi phê duyệt Nghị quyết đầu tư

Vì sao bầu Kiên bị bắt?

Vì sao bầu Kiên bị bắt?

của ACBS nhưng không có chỗ nào nói mua cổ phần ACB. Hợp đồng có điều khoản cổ phiếu đầu tư thì cuối năm phải được xác nhận bằng văn bản. Không có văn bản nào giữa 2 bên xác nhận CP ACB thuộc danh mục đầu tư của ACBS.

Tôi đã yêu cầu giám đốc 2 công ty ký thanh lý nói rõ CP này không có trong danh mục của ACBS, chuyển tiền là khoản phải thu, phải trả bằng tiền không phải bằng CP. Vì sao bầu kiên bị bắt ?

Trên thực tế, ngày 30-6-2010, hai bên đã thanh lý hoàn toàn, ACBS không còn liên quan gì. Tôi quyết định trên cương vị là Chủ tịch hai công ty này không liên quan gì đến chức danh tôi đang giữ tại ACB.

Việc cung cấp liên ngân hàng cho KienLongBank và Vietbank đã làm từ lâu, xuyên suốt, trong nhiều thời kỳ, có lúc lên tới vài nghìn tỷ đồng bởi vì ACB là cổ đông chiến lược, được NHNN phê chuẩn, nên ACB cấp hạn mức liên ngân hàng cho 2 ngân hàng này. Vì sao bầu kiên bị bắt ?

Việc này không liên quan đến mua trái phiếu. Tôi không liên hệ, chỉ đạo ai ở 2 ngân hàng này về việc mua trái phiếu.

Cáo trạng bảo lỗ thì lỗ ở đâu, tính từ đâu, căn cứ vào đâu xác định đây là lỗ của ACBS? Tôi cho là không có căn cứ pháp luật nào để xác định.

Cách tính thiệt hại vô lý, không đúng nguyên tắc kinh tế. Tiền ACB huy động được không sử dụng được thì ACB phải trả lãi cho người gửi tiền thì gửi tiền sang ngân hàng khác và liên ngân hàng mang lại thu nhập rất lớn.

Vì sao bầu kiên bị bắt? Nếu để trên tài khoản thì ACB phải trả lãi cho người dân, đó là thiệt hại. Không chỉ 2 ngân hàng này, ACB liên hệ với 30 ngân hàng khác và tiền liên ngân hàng của ACB lúc cao điểm lên tới 70.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra và VKS ép buộc đây là khoản lỗ của ACB. Cổ phiếu ACB thuộc sở hữu của ACI và ACI Hà Nội và khoản này đều được hạch toán là khoản đầu tư của 2 công ty này, và  mua từ lâu rồi từ 2006. Tôi bị bắt rồi vẫn tiếp tục mua.

Khi anh Hải (bị cáo Lý Xuân Hải) đề xuất chủ trương ủy thác, tôi không bàn bạc trước với anh Hải về nội dung anh Hải sẽ trình bày. Băng ghi hình thể hiện rõ tôi đã đứng dậy đi ra ngoài rồi nhưng anh Tuấn gọi lại để nghe.

Ông Trần Xuân Giá cũng không hỏi ý kiến tôi về việc này. Đây là quyết định tự thân của các thành viên HĐQT, tôi không yêu cầu thành viên nào khi biểu quyết, khi ký biên bản. Vì sao bầu kiên bị bắt ?

Tôi xác nhận tôi không phản đối, không có ý kiến khác, hay ý kiến đồng tình bởi đây là hoạt động bình thường, không trái pháp luật vào thời điểm đó. Tôi nghĩ pháp luật không truy cứu một người vì việc họ không có ý kiến, không gây áp lực. Tôi còn cáu giận khi biết và hỏi lại anh Hải.

Video clip Khởi tố bầu Kiên – Vì sao bầu Kiên bị bắt?

[youtube id=”i0nWgns5QuY” align=”center” autoplay=”no”]

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »