≡ Menu

Vụ án con đường 430 tỷ của trùm xã hội đen Minh “sâm”

vu an duong 430 ty cua minh sam – UBND tỉnh Bắc Ninh còn nợ công ty Đại An của trùm xã hội đen Minh “sâm” 400 tỷ đồng tiền làm con đường 2,2 km? Chiều nay, ông Vương Hữu Truyền, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh, trao đổi với Tiền phong về vấn đề này.

Ông Vương Hữu Truyền cho biết:

Con đường 2,2 km là công trình làm theo hình thức BT (chìa khóa trao tay). Nghĩa là khi công ty Đại An của ông Nguyễn Ngọc Minh làm xong, nghiệm thu, bàn giao cho tỉnh, tỉnh sẽ xác định giá trị và trả tiền hoặc trả bằng đất chẳng hạn.

Sở GTVT Bắc Ninh đại diện cho cơ quan Nhà nước ký hợp đồng với công ty Đại An. Dự toán giá trị của cả dự án gồm đường, trạm bơm, chiếu sáng, cây xăng, thiết bị là 434 tỷ trong đó bao gồm dự phòng gồm 10% . Vì thế không thể nói UBND tỉnh Bắc Ninh nợ công ty Đại An vì đến nay dự án chưa xong. vu an duong 430 ty cua minh sam

Tối 13/8, Minh 'Sâm', Hưng 'Sóc' cùng đồng bọn đã bị Công an bắt giữ.

Tối 13/8, Minh ‘Sâm’, Hưng ‘Sóc’ cùng đồng bọn đã bị Công an bắt giữ.

Minh “sâm” bị bắt có ảnh hưởng tới dự án?

Đây là một công ty chứ không phải một cá nhân, vì vậy, ông giám đốc bị bắt thì có phó hoặc người khác điều hành bình thường. Đến nay thì thì dự án cơ bản xong 90%.

Sau khi ông Minh “sâm”  bị bắt thì Sở GTVT đã làm việc với Đại An chưa?

Không, có gì đâu mà phải làm việc với Đại An. Người ta vẫn làm việc bình thường, bởi vì dự án này làm theo hình thức chìa khóa trao tay, nghĩa là anh làm xong, kiểm toán rồi sau đó mới quyết toán bao tiền rồi giao cho người ta một dự án khác, bằng đất. Hiện bây giờ chỉ tạm xác định là khu vực Đồng Bèo thôi. vu an duong 430 ty cua minh sam

Thưa ông, Cty Đại An làm dự án đường 2,2 km có phải thông qua đấu thầu?

Không thể làm cái gì trái luật được. Công ty này được lựa chọn làm nhà đầu tư. Việc lựa chọn làm nhà đầu tư phải theo quy trình.

Nhưng được biết cty Đại An chưa từng làm những dự án tương tự thế này?

Đúng, đây là công trình đầu tiên của Đại An.

Hiện nay có 16 hộ bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận tiền đền bù, có điều gì bất thường ở đây không?  

Có một số hộ bàn giao mặt bằng nhưng chưa nhận tiền đền bù. Lý do vì sao họ không nhận tiền đền bù mình không thể bình luận vì họ không hề có không có đơn thư phản ánh gì. Khi giải phóng mặt bằng lamg đường 2,2 km cũng không phải cưỡng chế.

Vì sao ông là giám đốc Sở GTVT nhưng không biết Minh “sâm” lập trạm cân?

Đúng là tôi không biết thật vì Nhà nước quy định trên các tuyến đường chính xóa sổ trạm cân. Chỉ có các cơ quan có liên quan mới được lập trạm cân. Tỉnh Bắc Nình và trên địa bàn tình Bắc Ninh không có trạm cân cố định, chỉ có trạm cân lưu động. Xưa nay không có chuyện nhà nước cấp phép cho một trạm cân ở xã, có thể người ta tự tổ chức để kiểm tra xem trọng tải hàng hóa của họ thôi. vu an duong 430 ty cua minh sam

Loại đó có phải xin phép cơ quan chức năng không?

Loại đó mình chưa bao giờ làm nên không biết.

Từ khóa liên quan: vu an duong 430 ty cua minh sam, hinh anh vu an duong 430 ty cua minh sam, toan canh vu an duong 430 ty cua minh sam, vu an duong 430 ty cua minh sam dang kho khan, bo cong an vu an duong 430 ty cua minh sam

Ngày 26.8, Bộ Công an đã có thư kêu gọi đầu thú và cung cấp thông tin, tài liệu về đối tượng Nguyễn Ngọc Minh (Minh “Sâm) và Nguyễn Thành Hưng (Hưng “sóc”) và đồng bọn.

Trong thư Bộ Công an đã nêu lại diễn biến vụ việc, ngày 13.8.2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành bắt, khám xét với các đối tượng Nguyễn Ngọc Minh – Giám đốc Công ty TNHH Đại An; Nguyễn Thành Hưng- Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng, cùng nằm trên địa bàn thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cùng 8 đồng phạm về các hành vi cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép… Quá trình điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện các đối tượng này còn có dấu hiệu của các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Để phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ tất cả các hành vi phạm tội xử lý nghiêm minh trước pháp luật đối với Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thành Hưng và đồng bọn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kêu gọi:

Thứ nhất tất cả các đối tượng đã tham gia vào các hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Ngọc Minh và Nguyễn Thành Hưng hiện còn ở ngoài xã hội hãy sớm đến tự thú và thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra (C47) để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật. vu an duong 430 ty cua minh sam

Nội dung thứ hai là đề nghị quần chúng nhân dân, đặc biệt là nhân dân thuộc xã Phù Khê; phường Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) và những người có liên quan cấp thông tin, tài liệu mà mình nắm được về những vụ việc mà Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thành Hưng và đồng bọn đã gây ra.

Theo quy định của Luật tố cáo thì người tố cáo có quyền được giữ bí mật họ, tên, địa chỉ, bút tích và các thông tin cá nhân khác của mình; Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền bảo vệ khi bị đe dọa, trả thù, trù dập;

Theo Thông tư liên tịch số 13/2013 của Bộ Công an – Viện KSND Tối cao – TAND Tối cao thì người tố giác tội phạm, người làm chứng, người bị hại cũng như người thân của họ (vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, bố mẹ đẻ, bố mẹ bên vợ hoặc bên chồng…) là đối tượng được bảo vệ.

Phạm vi bảo vệ là khi có căn cứ về việc họ đã hoặc sẽ bị xâm hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản do việc người tố giác tội phạm, người làm chứng, người bị hại cung cấp chứng cứ, vật chứng, thông tin, tài liệu có liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội, người phạm tội trong vụ việc, vụ án hình sự.

Liên quan đến băng nhóm tội phạm Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”) vừa bị C47 – Bộ Công an bắt giữ, mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo Bộ trưởng Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan đến băng nhóm tội phạm này để báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/9.
Chỉ đạo này có thể sẽ làm khó cho UBND tỉnh Bắc Ninh bởi thời gian để kiểm điểm, xác định trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến băng nhóm tội phạm này xem ra quá gấp trong khi trước đó tỉnh “không hề hay biết về những hoạt động phạm pháp của Minh ‘Sâm’ và đồng bọn.
Bằng chứng cho sự “không hay biết” lãnh đạo tỉnh là câu trả lời của ông Trịnh Hữu Hùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh với VTC News, rằng “ cái đó làm sao tỉnh biết được , các anh phải hỏi xã chứ” khi được hỏi về những hành vi phạm pháp của băng nhóm Minh “Sâm”. vu an duong 430 ty cua minh sam
Hay câu trả lời của lời của ông Vương Hữu Truyền, giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh, rằng “Sở không hay biết hoạt động của trạm cân trái phép do Minh Sâm tự lập, thu phí trái phép” dù trạm này lập ra từ hơn một năm về trước…
Có lẽ, ông Hùng, ông Truyền cũng như nhiều lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh khác đều “không biết” thật về những hành vi phạm pháp của băng nhóm Minh “Sâm”, bởi nếu biết, chắc hẳn tỉnh đã không trao cho Công ty TNHH Đại An do Minh “Sâm” làm giám đốc nhiều bằng khen “tập thể lao động xuất sắc” đến thế.
Nếu biết, hẳn là các đơn vị trong Tỉnh đã không chứng nhận để Minh “Sâm” có cơ hội trở thành doanh nhân tiêu biểu trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long!
Từng vào tù ra tội vì buôn lậu, tàng trữ vũ khí quân dụng, nổ súng chống người thi hành công vụ, Minh “Sâm” hoàn lương, vươn lên bằng vỏ bọc của một doanh nhân thành đạt. Điều này dễ che mắt thiên hạ, dễ qua mặt chính quyền nếu những hoạt động phạm pháp, kiểu xã hội đen của Minh Sâm không diễn ra công khai nhiều năm liền.
Thực ra, từ rất lâu rồi, nhiều người dân Từ Sơn biết rõ những hành động phi pháp của băng nhóm xã hội đen Minh “Sâm”, Hưng “Sóc” (Nguyễn Thành Hưng) bởi họ chính là nạn nhân của những trò trấn áp, bắt chẹt từ băng nhóm giang hồ đội lốt doanh nhân này.
Nhưng tuyệt nhiên không ai dám tố cáo bởi thế lực của Minh “Sâm” quá lớn, bởi chỉ cần manh nha phản kháng, họ có thể sẽ bị nhóm đàn em của Minh “Sâm” mang hung khí đến nhà dằn mặt, hết đường làm ăn, thậm chí mất cả đường sống như chơi.
Giới buôn gỗ ở Từ Sơn cũng không lạ gì băng nhóm Minh “Sâm” với những kiểu làm ăn phi pháp, hành xử theo kiểu “luật rừng” luôn buộc họ phải tuân theo không cách gì kháng cự. Chính họ cũng buộc phải thỏa hiệp bởi kháng cự đồng nghĩa với tổn thất, với hết đường làm ăn tại mảnh đất làng nghề Kinh Bắc màu mỡ mà Minh “Sâm” đang làm bá chủ. vu an duong 430 ty cua minh sam
Chuyện không người dân nào tố giác những hành động phi pháp của Minh ‘Sâm’ có thể rất dễ hiểu, bởi người dân lương thiện, người lao động chân chính bao giờ cũng chỉ mong được yên ổn để làm ăn, chống đối với Minh “Sâm” khác gì chống chọi với… trời, nhất là khi những tên tội phạm này đang được tôn vinh “công dân tiêu biểu” của cả tỉnh.
Nhưng còn các cấp chính quyền sở tại, nếu các lãnh đạo từ xã đến tỉnh đều không nắm được, dù chỉ manh nha một vào thông tin nào đó về sự lộng hành của băng nhóm xã hội đen khét tiếng này thì rõ ràng là điều khó hiểu.
Câu trả lời “không hay biết”, “không nắm được” của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở GTVT Bắc Ninh thực sự không thỏa đáng, khó thuyết phục người nghe bởi chuyện “trong nhà chưa tỏ” sao “ngoài ngõ đã tường?”
Việc các đơn vị chủ lực của Bộ Công an trực tiếp tiến hành điều tra, bắt giữ nhóm tội phạm Minh “Sâm”, Hưng “Sóc” mà không có sự tham gia của Công an tỉnh Bắc Ninh là bằng chứng cho thấy rõ ràng có điều khó hiểu trong diễn biến của vụ việc này tại địa phương. Điểm “khó hiểu” này cũng chính là điều mà dư luận thắc mắc và câu trả lời có lẽ đành chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra.
Thời hạn 30/9 đã rất gần để Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo Thủ tướng về trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan đến băng nhóm tội phạm Minh “Sâm”, Hưng “Sóc’ theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Yêu cầu này hẳn nhiên không dễ thực hiện. Hàng chục năm trời băng nhóm xã hội đen Minh “Sâm”, Hưng “Sóc” tung hoành ngang dọc trên địa bàn tỉnh, khiến bao người kinh sợ nhưng lãnh đạo địa phương tuyệt nhiên không hay biết. Vậy thì chỉ trong vài ngày, để điều tra làm rõ sự việc, “truy” được trách nhiệm của tập thể, cá nhân nào đó có liên quan xem ra là điều rất khó. vu an duong 430 ty cua minh sam
Tất nhiên vẫn phải chờ đợi và hy vọng bởi biết đâu, đột nhiên lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh lại biết được gì đó nhiều hơn câu trả lời “không nắm được” như hiện nay.
Từ khóa liên quan: vu an duong 430 ty cua minh sam, hinh anh vu an duong 430 ty cua minh sam, toan canh vu an duong 430 ty cua minh sam, vu an duong 430 ty cua minh sam dang kho khan, bo cong an vu an duong 430 ty cua minh sam

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »