≡ Menu

Vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu có liên quan đến thuốc pháo??

Chiều 20-10, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP.HCM đã có báo cáo khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu liên quan thuốc pháo xảy ra tại Công ty Đặng Huỳnh (P.Thới An, Q.12, TP.HCM).

Theo báo cáo khoảng 15g45 ngày 17-10, chị Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi), Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi, con ruột chị Tâm) và chị Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (30 tuổi, cùng quê quán ở tỉnh Đồng Tháp) đang sản xuất phân bón thì xảy ra vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu liên quan thuốc pháo.

Qua công tác điều tra ban đầu, Công ty Đặng Huỳnh hàng ngày có 3 công nhân làm việc từ 7g sáng đến 17g chiều.

Sản phẩm của công ty này làm phân bón lá và thuốc xịt bảo vệ hoa.

vu no nha xuong thuoc sau lien quan thuoc phao hinh anh

Cảnh sát PCCC TP.HCM đang khám nghiệm hiện trường vụ nổ ở Công ty Đặng Huỳnh.

Nguyên liệu dùng sản xuất là chất: Kali Nitrat (KNO3), Kali Clorat (KCLO3), Napthalen Acetic Axit (NAA), Mono Kali Photphat (MKP), Amoniac (NH3) và một số đơn chất hóa học như Lưu huỳnh, Kẽm…

Các chất trên đều là tiền chất tạo ra các chất nổ.

Quy trình đều là thủ công, nhân viên cân hóa chất theo tỷ lệ nhất định cho từng loại sản phẩm rồi dùng tay trộn đều cho vào chai hoặc hũ đậy nắp lại rồi dùng bếp gas mini đun sôi nước nhúng miếng nilon dán bọc nắp lại (gọi là dán màng co).

Thời điểm xảy ra vụ nổ, Công ty Đặng Huỳnh có khoảng 320kg KNO3; 25kg KCLO3; 150 (NH2)CO3 các chất này được đựng trong bao xếp thành một đống trước cửa phòng pha trộn phân bón, vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu liên quan thuốc pháo.

Ngoài ra còn một số can, phuy dung dịch Canxi, Lưu Huỳnh….

Vụ nổ làm thiệt mạng 3 người là chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (30 tuổi) và chị Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi, cùng quê ở Đồng Tháp).

Sau khi xảy ra vụ nổ, toàn bộ tường bao, tường ngăn của công ty này bị đổ sập. Tại vị trí cách tường sau có hố hình phễu đường kính 4,9m, sâu 1,2m.

vu no nha xuong thuoc sau lien quan thuoc phao hinh anh 1

Cảnh sát PCCC TP.HCM đang khám nghiệm hiện trường vụ nổ ở Công ty Đặng Huỳnh.

Theo nhận định của của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP.HCM, nhiều khả năng do các công nhân bất cẩn trong quá trình sản xuất gây nổ các chất hóa học là tiền chất của chất nổ. Tuy nhiên không loại trừ khả năng bào chế thuốc pháo do sơ ý gây nổ.

Tiếp tục khắc phục hậu quả và hỗ trợ tiền cho thân nhân người chết

Theo báo cáo ngày 20-10 của UBND Q.12, qua công tác rà soát cơ quan chức năng đã thống kê, đến nay có 118 căn nhà bị ảnh hưởng (trong đó có 7 căn nhà bị sập hoàn toàn, 5 căn nhà bị sập một phần, 106 căn nhà bị ảnh hưởng như tốc mái, nứt tường, vỡ kính…)

Sáng cùng ngày, Quận ủy, UBND, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam Q.12 đã tổ chức đoàn đến thăm các gia đình của 3 nạn nhân bị chết. Đồng thời hỗ trợ thêm 12,5 triệu đồng/người chết. Nâng tổng số tiền hỗ trợ cho gia đình có người chết trong vụ nổ là 30 triệu đồng/người.

Hai người bị thương nặng được hỗ trợ thêm 5,5 triệu đồng/1 người, nâng tổng số tiền hỗ trợ là 15 triệu đồng/người.

Riêng năm hộ gia đình bị thiệt hại nặng được hỗ trợ 2 triệu đồng/1 hộ, 3 hộ gia đình bị thiệt hại nhẹ 1 triệu đồng/1 hộ.

Về phía 3 cháu bé là con của hai nạn nhân chị Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (30 tuổi, quê Đồng Tháp) và Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi, quê Đồng Tháp) được hỗ trợ 6 tháng tiền học phí, mỗi tháng 1 triệu đồng và 3 sổ tiết kiệm cho 3 bé, mỗi sổ 10 triệu đồng, vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu liên quan thuốc pháo.

Bước đầu, UBND Q.12 đã vận động 3 hộ, 10 nhân khẩu có nhà bị thiệt hại nặng đến khách sạn Quỳnh Hoa ở tạm và vận động 9 hộ, có 35 nhân khẩu đến nhà người thân để ở tạm.

vu no nha xuong thuoc sau lien quan thuoc phao hinh anh 2

Cơ quan chức năng đưa chó nghiệp vụ vào tìm xác thi thể 2 nạn nhân trong vụ nổ kinh hoàng ở công ty Đặng Huỳnh.

UBND quận 12 cũng đã hỗ trợ 6 tháng tiền học phí cho 3 con nhỏ của 2 nạn nhân này, cùng với 3 sổ tiết kiệm mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng/3 cháu.

Đối với những gia đình có nạn nhân tử vong, UBND quận này đã hỗ trợ 10 triệu đồng một người; và 15 triệu đồng cho 2 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Sáng cùng ngày, các cơ quan chức năng đã thống kê, 118 căn nhà bị ảnh hưởng (trong đó có 7 căn nhà bị sập hoàn toàn, 5 căn nhà bị sập 1 phần, 106 căn nhà bị tốc mái, nứt kính…).

Đối với 7 căn nhà bị sập hoàn toàn, UBND quận 12 hỗ trợ từ 1-2 triệu đồng/hộ, vụ nổ nhà xưởng thuốc sâu liên quan thuốc pháo.

 

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »