≡ Menu

Vụ án TMV Cát Tường: xác chị Huyền chỉ “rụng” chân tay

vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen – Sau khi thi thể không đầu, cụt tứ chi phát hiện trên sông Hồng, gần bến đò Văn Đức (xã Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội) được cơ quan công an xác định là Lê Thị Thanh Huyền (nạn nhân vụ bác sỹ Thẩm mỹ viện Cát Tường) thì trong dư luận rộ lên những hoài nghi

Tại sao thi thể lại mất những bộ phận quan trọng để nhận biết nạn nhân như đầu, mặt, tay (để xác định dấu vân tay). Đặc biệt, tại sao sau gần 10 tháng, thi thể vẫn chưa bị phân hủy hết theo quy luật tự nhiên?

Những thắc mắc này được Bác sỹ Phạm Xuân Toàn, quyền Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia giải thích. vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen
Quá trình phân hủy dưới nước khiến đầu, tay, chân tự rụng ra
Tiết lộ lý do xác chị Huyền chưa phân hủy mà chỉ rụng chân tay

Tiết lộ lý do xác chị Huyền chưa phân hủy mà chỉ rụng chân tay

PV: Qua kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu thi thể người, theo ông thì thời gian bao lâu thi thể sẽ phân hủy hoàn toàn?
BS Nguyễn Xuân Toàn: Sau khi chết, các tế bào ngừng hoạt động, thi thể bắt đầu phân hủy. Việc phân hủy nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ, điều kiện môi trường. Nếu thi thể nằm trên cạn, quá trình phân hủy sẽ nhanh hơn. Trường hợp chị Huyền, nếu thi thể ở trong môi trường nước, nổi lên bề mặt sông Hồng, với điều kiện khí hậu ở Hà Nội thì sẽ bị phân hủy hoàn toàn sau ba đến bốn tháng. Khi đó, phần mềm thi thể tách hoàn toàn khỏi xương cốt. Như vậy, xương sẽ bị chìm xuống đáy sông, còn phần mềm nổi trên mặt nước. Thời gian sau, dưới tác động của ánh sáng mặt trời, sự phát triển của vi khuẩn, tác động của sóng nước, phần mềm sẽ dần dần hòa tan với nước sông không lâu sau đó, không còn hình hài.
PV: Khi phát hiện, thi thể nạn nhân Huyền bị mất đầu và tứ chi. Nhiều giả thiết cho rằng nạn nhân bị chặt ra trước khi phi tang?
BS Nguyễn Xuân Toàn: Khi giám định hệ thống xương cốt, cơ quan pháp y sẽ biết được các bộ phận như đầu, tay, chân bị Tường cắt hay tự phân hủy. Nếu trường hợp Tường phi xác nạn nhân khi tứ chi còn nguyên vẹn, thì quá trình phân hủy dưới nước cũng khiến các bộ phận đầu, tay, chân tự rụng rời ra. Quá trình này xảy ra chỉ sau khoảng hai tháng sau chết. Đầu tiên, thi thể bị bong tróc, tuột lông, tóc, móng. Sau đó, các tổ chức phần mềm dần bị thối rữa. Do không có hệ thống xương liên kết nên ở vị trí các khớp cổ, tay, chân sẽ bị rời. Trong môi trường dòng chảy của nước, những bộ phận này dần dần tách nhau ra. Thi thể chị Huyền được phát hiện sau quá trình trên, nên việc mất đầu và tứ chi là điều dễ hiểu.
PV: Như ông nói ở trên, thi thể sẽ phân hủy hết chỉ còn bộ xương sau thời gian từ ba đến bốn tháng. Vậy tại sao thi thể nạn nhân Huyền chết đã gần 10 tháng mà vẫn chưa phân hủy hết? vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen
BS Nguyễn Xuân Toàn: Đấy là tôi nói với điều kiện thi thể ngay từ đầu bị phi tang xuống sông, và sau đó theo quy luật nổi lên mặt nước. Ở môi trường mặt nước, thi thể sẽ phân hủy hết sau ba đến bốn tháng, chỉ còn bộ xương. Nếu thi thể nạn nhân Huyền bị phi tang xuống sông, nổi lên mặt nước mà sau gần 10 tháng chưa phân hủy hết thì là trái với quy luật tự nhiên.
Thi thể có lẽ đã ở một môi trường “lý tưởng”
Bác sỹ Phạm Xuân Toàn, quyền Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia.

Bác sỹ Phạm Xuân Toàn, quyền Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia.

PV: Vậy thì theo ông, nạn nhân Huyền không bị phi tang xuống sông?
BS Nguyễn Xuân Toàn: Chưa thể khẳng định như vậy. Nếu thi thể nạn nhân bị phi tang xuống sông, nhưng bị mắc ở dưới lòng sông, không nổi lên được thì quá trình phân hủy có thể chậm lại. Đặt giả thiết ở điều kiện lí tưởng, nếu Tường cùng đồng sự bọc xác nạn nhân lại rồi phi tang xuống sông Hồng và bị mắc lại ở đáy sông. Lúc này, đáy sông sâu, nhiệt độ thấp hơn nhiều so với bề mặt nước, cộng với điều kiện thi thể được bao bọc kín đáo, không bị tôm, cua, cá rỉa thì quá trình phân hủy sẽ chậm lại. Trong điều kiện trên, thi thể chị Huyền sau gần 10 tháng chưa phân hủy là giải thích được. Chúng ta cần nhớ rằng, điều kiện quan trọng để thi thể phân hủy nhanh hay chậm là nhiệt độ. Nếu ở nhiệt độ cực thấp, như được ướp trong đá lạnh, máy lạnh thì quá trình phân hủy sẽ cực lâu.
Một số ngư dân sau khi phát hiện thi thể nạn nhân Huyền đặt giả thiết, nạn nhân được chôn ở gần bờ sông Hồng, sau đó đổ bê tông lên xác, lấp cát lên trên. Sau trận mưa bão vừa qua, nước sông dâng cao, xói mòn bãi cát khiến thi thể nạn nhân lộ thiên, trôi theo dòng nước. Giả thiết này nếu xảy ra, liệu có giải thích được việc thi thể sau gần 10 tháng chưa phân hủy?
Đây cũng là một khả năng có thể xảy ra. Nếu đúng theo giả thiết trên, việc thi thể được bao bọc bởi bê tông cũng khiến những tác động ngoại cảnh, vi sinh vật bên ngoài không thể tấn công thi thể, khiến chậm phân hủy. Hơn nữa, nếu hố chôn được đào gần sông thì nước cũng ngấm vào trong, tạo môi trường mát mẻ. Đặc biệt, các hạt cát nhỏ ngấm nước thường rất mát. Trong môi trường nhiệt độ thấp dưới bãi cát có nước, quá trình thi thể phân hủy sẽ diễn ra chậm hơn. Do đó, sau quá trình xói mòn, xác trôi theo dòng nước và được người dân phát hiện ngay sau đó thì khả năng sau gần 10 tháng, thi thể chưa bị phân hủy hết là hợp lí.
Ngoài ra, nếu giả thiết trên là đúng, thì sẽ có những đồng phạm khác hỗ trợ Tường thực hiện việc chôn lấp, đổ tê tông chứ không riêng gì Tường và nhân viên bảo vệ thực hiện tội ác. vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen
Từ khóa liên quan: vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, ke lai vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, hinh anh vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, nghi van vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, dieu tra vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, tin tuc vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen
PV: Việc nạn nhân chết trước hoặc sau khi bị phi tang là chi tiết rất quan trọng quy định tội danh của bác sỹ Tường. Theo kinh nghiệm của ông, quá trình giám định liệu có chắc chắn kết luận được việc nạn nhân chết trước hay sau khi phi tang?
BS Nguyễn Xuân Toàn: Thi thể nạn nhân được phát hiện khi đã phân hủy quá mạnh. Điều này khiến việc giám định gặp nhiều khó khăn. Thông thường, khi nạn nhân chết trong môi trường nước, khi các bộ phận phủ tạng chưa phân hủy mạnh, nhất là hai lá phổi thì quá trình giám định sẽ cho kết quả với tỷ lệ chính xác cao. Với thi thể chị Huyền, sau gần 10 tháng mới được giám định sẽ khiến việc xác định nạn nhân chết trước hoặc sau khi phi tang trở nên khó khăn. Tuy nhiên, với việc tìm thấy thi thể, nạn nhân chết trước hoặc sau khi phi tang đều chứng minh Tường đã làm chết người.
PV: Ngoài kết quả giám định ADN của cơ quan điều tra, liệu người nhà nạn nhân có thể tự đem mẫu người thân đi giám định?
Ngôi mộ được cho là nơi chôn thi thể nạn nhân Huyền

Ngôi mộ được cho là nơi chôn thi thể nạn nhân Huyền

BS Nguyễn Xuân Toàn: Thông thường chỉ cần lấy mẫu người mẹ để giám định là đủ căn cứ kết luận. Nhưng trong vụ Cát Tường gây dư luận mạnh, cơ quan công an đã rất cẩn trọng khi không chỉ lấy mẫu người mẹ mà lấy cả mẫu từ người bố và con đẻ của nạn nhân để xác định. Kết quả ba mẫu trên đều trùng huyết thống với mẫu xương thi thể được phát hiện. Điều này chứng tỏ kết quả đã quá rõ ràng, khẳng định thi thể cụt đầu chính là chị Huyền.
Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền giám định độc lập. Do đó, gia đình chị Huyền, vì một lí do nào đó vẫn có thể tự đem mẫu người thân đi giám định. vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen
PV: Cảm ơn bác sỹ về cuộc trò chuyện này!
Người đầu tiên phát hiện thi thể chị Huyền – nạn nhân TMV Cát Tường) hóa ra là Trung tá Nguyễn Văn Thông, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát đường thủy số 3 Công an Hà Nội; chứ không phải là người dân thôn Văn Đức.
Ngày 18/7/2014,  một xác người không đầu bất ngờ nổi lên trên mặt nước tại bến đò Văn Đức, xã Gia Lâm, TP.Hà Nội. Sau khi giám định gen, phân tích các đặc điểm… đến ngày 6/8/2014, người thân của chị Huyền đã chính thức nhận được kết quả giám định ADN từ Công an TP.Hà Nội khẳng định thi thể không đầu được phát hiện vào ngày 18/7 chính là xác chị Huyền.
Tìm về thôn Trung Quan, xã Văn Đức, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc với ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Văn Đức. Ngay từ đầu cuộc trò chuyện, ông Hùng một mực khẳng định rằng, người phát hiện ra thi thể của nạn nhân Huyền chính là Trung tá Nguyễn Văn Thông, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát đường thủy số 3, Công an TP.Hà Nội.
“Vào khoảng 10h ngày 18/7, tôi nhận được điện thoại của anh Thông thông báo rằng, anh và tổ tuần tra của mình vừa phát hiện thấy xác chết nổi ở sông thuộc địa bàn xã Văn Đức. Đồng thời, anh Thông cũng yêu cầu chúng tôi cử lực lượng tới bảo vệ hiện trường. Trước đó tôi chưa nhận được một thông tin gì từ người dân thông báo họ phát hiện ra xác chết đó”, ông Chủ tịch khẳng định.
Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Trung tá Nguyễn Văn Thông khi anh vừa hoàn thành ca trực tuần tra về.
Thưa anh, anh cùng tổ tuần tra đã phát hiện ra thi thể nạn nhân vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường như thế nào?
Công việc hằng ngày của tôi và đồng đội là làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo an toàn trật tự giao thông đường thủy trên tuyến sông từ Km150 đến Km177. Hôm đó, theo lịch phân công của đội, tôi được cử làm tổ trưởng một tổ tuần tra gồm ba người. Ca trực bắt đầu từ lúc 9h sáng tới 11h30’ trưa, về nghỉ tới 1h30’ chiều lại tiếp tục công việc tuần tra.
Gần 10h ngày 18/7, khi ca nô tuần tra đi đến địa bàn xã Văn Đức, vì nước hôm đó rất to nên tổ tuần tra đành phải đi sát vào trong bờ để tránh luồng nước. Trong lúc đứng trên xuồng để quan sát xung quanh, tôi phát hiện một xác chết nổi đang mắc phải một cái mấu cẩu của Hợp tác xã Công nghiệp 22 tháng 12.
Tôi gọi điện về chỉ huy phòng báo cáo tình hình, đồng thời gọi điện báo sự việc vừa phát hiện thấy cho Chủ tịch UBND xã Văn Đức biết. Ngoài ra, nhằm tránh sự tò mò của những người dân chài đang hoạt động đánh bắt cá gần đó, tôi yêu cầu lãnh đạo xã cử lực lượng xuống bảo vệ hiện trường và giải quyết vụ việc.
Người đầu tiên thấy xác chị Huyền trên sông

Người đầu tiên thấy xác chị Huyền trên sông

Anh có phải là người đầu tiên phát hiện ra thi thể?
Trước đó, có người dân nào đã phát hiện ra xác chết chưa thì tôi không thể khẳng định được. Bởi vì, khi phát hiện ra xác chết, lúc ấy thi thể nạn nhân đang lềnh bềnh trên mặt nước và cách đó không xa, các thuyền chài vẫn đang đánh bắt cá bình thường.
Vì sao anh không tham gia việc khám nghiệm hiện trường? vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen
Khi lực lượng của xã tới, chúng tôi bàn giao thi thể đó lại và lại tiếp tục công việc tuần tra của mình. Những việc như khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi… không thuộc thẩm quyền của chúng tôi nên giao lại cho bên chuyên trách.
Khi phát hiện ra thi thể, anh có nghĩ rằng mình đã tìm thấy “chìa khóa” của một vụ án dư luận quan tâm?
Trước khi làm công tác tuần tra giao thông đường thủy, tôi đã từng có 20 năm làm cán bộ điều tra. Khi phát hiện ra thi thể này, tôi linh cảm đây rất có thể là xác của nạn nhân Huyền.
Thời điểm xảy ra vụ án nghiêm trọng, chính đội của chúng tôi cũng từng tham gia truy tìm tung tích nạn nhân. Bởi nạn nhân bị ném ở giữa cầu Thanh Trì, thuộc địa bàn quản lý của chính đội chúng tôi.
Chúng tôi đã được thông báo về đặc điểm nhận dạng nạn nhân từ PC45 nên mỗi khi đi tuần tra, anh em đều chú ý quan sát và theo dõi mọi ngóc ngách trên tuyến sông, hi vọng sẽ giúp đỡ được quá trình phá án. Bởi vậy, trong lúc đợi lực lượng của xã đến, tôi đã cùng hai đồng đội tiến lại kiểm tra thi thể.
Anh có thể nói rõ hơn?
Khi vào kiểm tra, chúng tôi thấy xác chết đang trong thời kỳ phân hủy và trong tư thế nằm ngửa lên trên mặt nước. Xác chết này không có đầu, hai tay giơ lên phía trên đầu nhưng không có hai bàn tay. Chiếc áo ngoài cùng áo lót bên trong bị tốc ngược lên phía cổ. Trong khi phần ngực, phần bụng đã bị phân hủy hết, phần mông và phần đùi vẫn được mặc bằng chiếc quần màu đen. Tuy nhiên, phần dưới này chỉ nổi đến đầu gối còn lại đằng phía hai bàn chân thì không nhìn thấy gì.
Nhớ lại thông tin từ PC45 cung cấp trước đó về đặc điểm nhận dạng thì nạn nhân là phụ nữ, mặc quần âu màu đen, áo nền trắng chấm bi. Qua quá trình quan sát, kiểm tra thì chúng tôi thấy đặc điểm của xác chết cũng tương đối trùng khớp với đặc điểm nhận dạng của nạn nhân Huyền.  vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen
Hơn nữa, qua chiếc áo lót trên người xác chết cũng phần nào cho thấy đây là một nạn nhân nữ. Bên cạnh đó, xác chết này đã là xác chết từ lâu rồi nên chúng tôi càng có thêm căn cứ để cho rằng đây là xác của chị Huyền.
Từ khóa liên quan: vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, ke lai vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, hinh anh vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, nghi van vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, dieu tra vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen, tin tuc vu an tmv cat tuong tim thay xac chi huyen

Từ khóa Tin tuc online tìm kiếm nhiều:

vu tmv cat tuong, tmv cat tuong, tin tuc vu an cat tuong chan t, tim xac vụ TMV cat tuong, tim xac chi huyen vu cat tuong, tim thay xac sau 46 nam cat ju, thonng tin vu an cat tuong, thi thể hình ảnh xác chị huyên, ke lai vu an cat tuong, hinh anh chi huyen cat

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »