≡ Menu

Yanbi miệt thị người đồng tính bị cư dân mạng ném đá

Trên trang Facebook cá nhân của mình, nam ca sĩ Yanbi miệt thị người đồng tính – chủ nhân của bài hát ‘Phiếu bé ngoan’, đã cho rằng ‘Thế giới thứ 3 đang hủy hoại Việt Nam’.

Sáng hôm nay, trang Facebook “Minh Vu Tô” của nam ca sĩ Yanbi (tên thật là Tô Minh Vũ) đã đăng tải một status với nội dung như sau: “Thế giới thứ 3 đang hủy hoại Việt Nam”.
Hành động này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối từ cư dân mạng mà đặc biệt là cộng đồng LGBT Việt (Đồng tính nam-nữ, song tính và chuyển giới). Họ cho rằng đây không phải là lời lẽ mà một ca sĩ nên có, Yanbi miệt thị người đồng tính.
Tuy nhiên, chỉ vài tiếng sau đó, Yanbi lại tiếp tục cho đăng một đoạn status khác nhằm phản bác những người phản đối: “Vì dăm ba cái lời của bọn bê đê chúng mày bênh nhau mà tao phải nghỉ hát á? đâu ra thế” (“Bê đê” là một từ mang tính miệt thị nặng nề khi được dùng để nói về cộng đồng LGBT).
yanbi miet thi nguoi dong tinh hinh anh

Hành động này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối từ cư dân mạng mà đặc biệt là cộng đồng LGBT Việt

Anh Huỳnh Minh Thảo, giám đốc truyền thông của trung tâm ICS, chuyên về quyền của người LGBT Việt, đã chia sẻ cảm nghĩ của mình về việc này:
“Đã là một người ca sĩ thì ít nhất cũng nên cân nhắc phát biểu của mình trước đám đông, nhất là nơi mà bản thân mình dễ được đánh giá nhất. Đã thế, khi mà cả xã hội đang ngày một hiểu đúng và cởi mở với cộng đồng LGBT thì bạn lại có những đánh giá gộp chung thiếu tử tế như vậy thì cần phải xem lại, Yanbi miệt thị người đồng tính.
Có thể bạn đã gặp phải một vài người LGBT không tốt trong cuộc sống hay công việc, thì điều đó không có nghĩa là tất cả những người LGBT khác đều xấu, hay họ đang ‘hủy hoại Việt Nam’ như ý kiến của bạn. Còn nếu bạn cố ý muốn nói đến tất cả những người LGBT tụi mình thì… không biết thì thôi, chứ biết, chả ai còn dám ủng hộ một người ăn cháo đá bát như bạn”.
Cách đây không lâu, Yanbi cũng bị vướng vào scandal đánh Andrea ngoài phố và bị phạt vì sáng tác lời tục tĩu cho ca khúc “Phiếu bé ngoan 1 và 2”.
Nổi lên như một hiện tượng từ thế giới underground. Nam ca sĩ – tác giả trẻ Yanbi đã ghi dấu trong lòng khán giả bằng những ca khúc có giai điệu trẻ trung, những đoạn rap đầy cảm xúc qua loạt ca khúc đình đám như Thu cuối, Anh đi tìm em, Cỏ ba lá…
Nhưng theo thời gian thì chàng ca sĩ này đang dần xa rời các hoạt động nghệ thuật chân chính lành mạnh. Yanbi dính vào hàng loạt scandal như chửi tục, đánh bạn gái, viết ca khúc Phiếu Bé Ngoan 1 và 2 với những lời lẽ tục tĩu, kém văn hóa đến mức bị cơ quan chức năng xử phạt.
Dù vậy, Yanbi vẫn không quay đầu khi sáng 17/10 anh đã post trên trang cá nhân dòng trạng thái phỉ báng cộng đồng LGBT (người đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và người chuyển giới): “Thế giới thứ 3 đang hủy hoại Việt Nam”.
yanbi miet thi nguoi dong tinh hinh anh 1

Yanbi đánh Andrea trên phố

Trước những phản ứng gay gắt của cộng đồng LGBT, Yanbi tiếp tục đăng: “Vì dăm ba cái lời của bọn bê đê chúng mày bênh nhau mà tao phải nghỉ hát á? Đâu ra thế :))” và tiếp tục nhận lãnh những lời trách cứ từ cả những người không thuộc giới tính thứ ba.
Vẫn chưa dừng lại, tối 17/10, Yanbi đăng tải những lời khích bác và giễu cợt dành cho phóng viên của một tờ báo. Anh đã cho rằng nhờ thông tin của tờ báo đã càng giúp anh khẳng định mạnh mẽ hơn lời nói của mình rằng “Sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người vì một Việt Nam không LGBT”, Yanbi miệt thị người đồng tính.

yanbi miet thi nguoi dong tinh hinh anh 2

Hình ảnh đẹp của Yanbi ngày nào đang bị hư hao bởi những điều không tốt theo thời gian

Rất nhiều các bạn trẻ đã lên án Yanbi, không ít trong số đó là chính các fan của anh. Một bạn trẻ có nick name Bánh Mì chia sẻ: “Mình không phải là LGBT nhưng mình tôn trọng họ vì họ cũng là con người và có quyền sống thật với chính mình. Những ai kỳ thị LGBT là người có tư tưởng lạc hậu, chậm tiến, không đi theo kịp thời đại”.

yanbi miet thi nguoi dong tinh hinh anh 3

Cư dân mạng phản đối kịch liệt

Bạn Ngân Nấm Lùn viết: “LGBT cũng là người. Họ đã và đang sống với giới tính thật của mình. Năm 2014 rồi anh vẫn giữ quan điểm cổ hủ này ư Yanbi? Tưởng anh là người của công chúng nên anh “không” có suy nghĩ chứ. Anh mà có con LGBT chắc anh coi như không quen nó quá!”. Anh Huỳnh Minh Thảo, giám đốc truyền thông của trung tâm ICS, chuyên về quyền của người LGBT Việt, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về các phát ngôn của Yanbi: “Đã là ca sĩ thì ít nhất cũng nên cân nhắc phát biểu của mình trước đám đông, nhất là nơi mà bản thân mình dễ được đánh giá nhất. Đã thế, khi mà cả xã hội đang ngày một hiểu đúng và cởi mở với cộng đồng LGBT thì bạn lại có những đánh giá gộp chung thiếu tử tế như vậy thì cần phải xem lại. Có thể bạn đã gặp phải một vài người LGBT không tốt trong cuộc sống hay công việc, thì điều đó không có nghĩa là tất cả những người LGBT khác đều xấu, hay họ đang ‘hủy hoại Việt Nam’ như ý kiến của bạn. Còn nếu bạn cố ý muốn nói đến tất cả những người LGBT tụi mình thì… không biết thì thôi, chứ biết, chả ai còn dám ủng hộ một người ăn cháo đá bát như bạn”. Một số ý kiến cho rằng Yanbi đang hòa chung vào xu hướng của những “người nổi tiếng trẻ” – quyết nổi danh bằng mọi giá, bất chấp các giá trị và chuẩn mực của xã hội. Người khác tỏ ra thông cảm, cho rằng Yanbi chỉ đang phát ngôn trong lúc bồng bột nhất thời. Tuy nhiên dù hiểu theo cách nào thì việc công khai miệt thị cả một cộng đồng là điều khó có thể chấp nhận, Yanbi miệt thị người đồng tính.

View all contributions by

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

:dam :sieunhan :khocto :cuoinhe :loimat :cuoivic :cuoideu :chem :yeu :cuoi :chamhoi more »